dangthieuquang

Sự ảnh hưởng của thời tiết đô thị

In Uncategorized on Tháng Tám 10, 2014 at 9:12 chiều

Mưa phát là cống rãnh HN  cứ sóng sánh như đại dương ấy nhỉMưa phát là cống rãnh HN cứ sóng sánh như đại dương ấy nhỉ

Sự thay đổi thời tiết nó gây ảnh hưởng đến chúng ta một cách rất kỳ quái, triệu chứng là cơn đau đầu và ức chế. Tình trạng này là cực kỳ nguy hiểm, bạn có thể rất dễ nổi xung, cáu giận, làm những chuyện kỳ quặc, thậm chí gây tội ác. May mắn là chúng ta luôn có những chuyện tào lao để làm, đi nhậu, quán xá, vân vân, đủ thứ mà chúng ta nghĩ đến.

Có mấy gã hẹn hò tụ tập quán mình một cách rất bất thường (vì bình thường chúng mất mặt suốt). Một gã tiến sĩ cơ học lượng tử tu nghiệp ở Nhật về kiêm kinh tế học, một triết gia duy mỹ đạo đức học vỉa hè, và một doanh nhân trẻ sắp giàu (hoặc sắp phá sản).

– Kinh tế suy thoái, chính sách sai lầm, tất cả các doanh nghiệp đều khó khăn – doanh nhân trẻ nhận xét vu vơ, trong khi nhấm nháp miếng thạch cà phê màu hổ phách.

– Làm người tử tế lương thiện còn khó hơn – triết gia nói thêm, qua khói thuốc mơ màng.

– Càng làm càng lỗ, tốt nhất là đừng làm gì – doanh nhân khẳng định.

– Điều đó đúng với quy luật vũ trụ và bản chất của thế giới này – tiến sĩ cơ học lượng tử nói một cách bí hiểm, tay nghịch nghịch chiếc bật lửa Zippo.

Một thoáng im lặng nặng nề, giống như khoảng lặng trước cơn bão. Sắp có những tuyên ngôn hoành tráng và nghiêm trọng rồi đây. Mình vừa đánh bọt sữa pha một tách cappuccino vừa ngẫm nghĩ. Thậm chí có khi thỉnh thoảng mình cũng sẽ đưa chuyện. Từ đây sẽ chỉ có những cuộc hội thoại, các bạn tự nghe nhạc hiệu và đoán chương trình xem phát ngôn thuộc về ai, tiến sĩ triết gia kinh tế học hay con buôn nhé.

– Quy luật tự nhiên, như trọng lực chiếc bật lửa Zippo này, nó rơi xuống, năng lượng không tự nhiên sinh ra và mất đi, nó sẽ chuyển hóa thành nhiệt, gây hỗn loạn thêm cho thế giới này…

– Đừng cố làm điều đúng, vì thực ra chẳng biết như thế nào là đúng cả.

– Đúng vậy, ngay cả biết như thế nào là đúng, thì chúng nó cũng nói một đằng làm một nẻo.

– Chúng nó là ai?

– Lũ lợn.

– Ai là lợn?

– Bọn làm chính trị.

– À, tất nhiên rồi, tất cả những thằng làm việc thực sự thì không nói gì nhiều, bọn cặn bã ăn bám thì suốt ngày nói năng ba lăng nhăng.

– Nghề của chúng nó là nói mà, ví dụ như Ô 3 Ma, chỉ cần nói, ra lệnh, diễn thuyết này nọ, tóm lại thì cũng chỉ là nói thôi, ấy thế mà cái gã nhọ ấy leo lên đỉnh cao quyền lực, chi phối cả thế giới này luôn.

– Nhưng dù sao bọn lợn Âu Mỹ chúng nó vẫn có một chút lý tưởng, tức là một chủ thuyết khả dĩ, theo điều đúng.

– Biết thế đếch nào là đúng hả ông ơi.

– Điều đúng là những gì thuộc về quy luật, tất lẽ dĩ ngẫu phải xảy ra như thế. Nếu tự dưng cái bật lửa bay lên trời, nhiệt độ giảm dần, thì chuyện đó là không đúng, là phi lý.

– Mẹ kiếp, cuộc đời chó chết này tôi thấy toàn những chuyện phi lý không hà.

– Ông thấy thế đó là bởi ông sống ở xã hội VN, chỉ là vấn đề của VN, một vấn đề thuộc dạng lỗi hệ thống, hoàn toàn có thể sửa được.

– Sửa thế nào? Thay hệ thống à?

– Đúng vậy, phải thay máu.

– Vấn đề là ý thức hệ, là hệ thống giáo dục, chúng ta dạy bọn trẻ rất giáo điều, chúng ta theo đuổi cái mà ta cho là đúng, chứ chúng ta không theo đuổi hạnh phúc, đó mới là cái chúng ta mưu cầu, mới là cái chúng ta cần, mới là bản chất và ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

– Ái chà, phức tạp nhỉ.

– Thế giới tham lam này đang hút cạn tài nguyên trái đất, hủy hoại tất cả, giống như tự uống máu mình vậy thôi, rồi sẽ tự tay bóp dái cả lũ. Vấn đề nóng bỏng là năng lượng. Hiện giờ điện đã thiếu hụt, vài năm nữa còn thiếu nữa, ngành công nghiệp, sản xuất, và ti tỉ thứ sẽ chỉ còn vận hành bằng niềm tin. Than đá thì thôi khỏi bàn nhé. Nền văn minh dầu lửa đã lên tới đỉnh và đi xuống từ lâu rồi. À mà xăng vừa tăng giá mấy trăm đồng một lít rồi đấy, còn tăng nữa, tăng mãi, cho đến khi ngang với giá rượu ngoại. Mẹ kiếp, chẳng mấy chốc xe cộ động cơ xăng có cho cũng chẳng ai lấy. Hy vọng vớt vát mong manh cuối cùng là năng lượng nguyên tử & năng lượng sạch.

– Mấy cái dự án nhà máy điện nguyên tử đến đâu rồi ấy nhỉ? Vụ bàn giao trả lại mấy thanh nguyên liệu có liên quan gì không nhỉ?

– Cái đấy chỉ để nghiên cứu thôi, nhưng các ông biết đấy, viet-nam ta có truyền thống là cứ nước đến đít rồi mới nhảy, lo gì, cứ bị thúc vào đít chào mừng ngày lễ hay kỷ niệm chiến thắng cái đếch gì đấy là y rằng các dự án tự dưng lại hoàn thành đúng tiến độ, thế mới tài.

– Liệu có bi quan quá không?

– Tôi là thằng lạc quan nhất rồi đấy, bi quan phải hỏi ông nhà văn kia kìa.

– Tôi không liên quan nhé, tôi chỉ biết rang cà phê thôi.

Mình cười nói mấy câu rồi ra bàn ngoài tiếp chuyện anh bạn cũng sản xuất cà phê sạch, hỏi thăm chuyện làm ăn. Tình hình khắp nơi cũng đều khó khăn cả, làm ăn tử tế thời buổi này, trong bối cảnh này, cũng y hệt như anh Chí hoàn lương vậy. Quay vào bàn trong, chủ đề cuộc hội thảo vẫn như cũ: Kinh tế suy thoái, đạo đức suy thoái, xã hội bát nháo. Chán nhỉ!

– Khi tôi đi ra nước ngoài, điều thay đổi lớn nhất là nhận thức, khi quay về, tôi thấy bị cầm tù, bởi những giới hạn mà người ta đặt ra, không chỉ là luật pháp nhé, cái đấy chính ra lại dễ chịu, nếu như nó rõ ràng và nghiêm minh, cái tôi muốn nói là những tập quán, những thói quen, những thứ định kiến, tóm lại là mọi thứ ở đây. Có một người mới đây cũng nói gần như y vậy, khi đi ra ngoài thì bản thân bạn là gì, như thế nào, đều ok hết, bạn không cần phải sống vì ai ngoài chính bạn, mọi thứ thuộc về bạn đều là ok và được công nhận, tôn trọng, đầy đủ, tự nhiên. Khi về VN thì bạn không bao giờ là đủ cho những trách nhiệm bạn phải mang theo, đại khái vậy.

– Để tồn tại, phải thích ứng thôi.

– Phải thỏa hiệp, đúng rồi, và đừng có kêu.

– Phải hèn một tí.

Sự im lặng lại bao trùm. Cả bọn kêu tính tiền, ngồi nấn ná chuyện vãn một lúc. Nhân viên đóng cửa, mọi người ra về. Câu chuyện bắt đầu nóng lên thì câu kết luận của ai đó giống như một gáo nước lạnh, làm cả lũ tỉnh ra.

Đường phố vắng, những chiếc xe tải hạng nặng thi thoảng lao rầm rầm qua. Trời bỗng đổ mưa tầm tã, mát lạnh.

Mình định khóa cửa về thì trời lại đổ mưa nên ngồi gõ phím tí cho vui.

Sự thay đổi của thời tiết tuy thất thường nhưng cũng dễ đoán, hễ cứ thấy các tuyên ngôn nghiêm trọng và sâu sắc, thông thái, các bạn hãy chuẩn bị che chắn nhà cửa cho kỹ, đề phòng bão lụt.

PS: Cụm từ “thời tiết đô thị” xuất phát từ triết gia vỉa hè 5xu, không liên quan, tiện mồm thôi. Ảnh và chú thích chỉ mang tính chất minh họa nhưng không nhất thiết phải khác sự thật.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: