dangthieuquang

Phần cà phê cho em

In Uncategorized on Tháng Tư 8, 2013 at 1:25 chiều

Hành trình của hạt cà phê từ lúc người nông dân trồng trọt cho đến tay khách hàng…

Trong bữa cơm người Việt, đôi khi vẫn để phần cơm cho người về muộn, người đến sau. Bao giờ cũng để phần ngon, và thường nhiều hơn một chút. Đấy là một thói quen, một truyền thống. Người được phần sẽ cảm thấy rất ấm lòng.

Hồi sinh viên, mỗi khi nhẵn túi mà thèm cà phê, mình hay nghĩ đến những ông bạn, vì lần nào mình đến chơi cũng được kéo ra quán cà phê. Sau khi đủ cữ cafein trong người, đêm ấy thể nào mấy thằng cũng thao láo, vẽ vời, viết lách, hoặc làm phiền hàng xóm bằng cách ca hát om sòm.

Cách đây vài hôm, mình thấy có một hình thức khá hay và áp dụng chương trình này ở quán mình luôn, nôm na gọi là cà phê để phần. Những người khách có điều kiện và hảo tâm, có thể trả trước tiền cà phê cho những người khó khăn được uống miễn phí, và cũng là để ủng hộ quán. Vậy những ai sẽ được uống miễn phí? Đó sẽ là những người nghèo, sinh viên nghèo, những người khó khăn, thương binh, công nhân. Tóm lại là những ai thực sự cần cà phê mà lại nhẵn túi, không đủ xa xỉ để uống một tách cà phê. Chắc chắn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng người nghèo thì cơm chưa đủ no sao lại uống cà phê làm gì cho cồn ruột, rằng làm thế nào để biết ai nghèo ai khó khăn.. vv…

Tất cả những điều đó chỉ là tiểu tiết thôi các bạn ạ. Mình sẽ dành cà phê miễn phí cho những người mà mình thấy họ thực sự cần, hoàn toàn theo chủ quan của mình. Ví dụ một bạn sinh viên cần thức đêm viết bài luận, một chị lao công làm ca đêm, một anh xe ôm gà gật chờ khách, một bác thương binh chạy xe ba bánh, cựu binh nghèo, người bán hàng rong…

Mình từng đọc những mẩu chuyện về những tài năng, các trí thức, nghệ sĩ nghèo thuở vi hàn, khi đó họ thường không đủ tiền để uống cà phê bao giờ cả. Cà phê là một thứ đồ uống mang lại cảm hứng sáng tạo làm việc, giúp đầu óc tỉnh táo. Một số chương những cuốn sách của mình được viết ở quán, bên tách cà phê. Nên từ kinh nghiệm cá nhân, mình biết cà phê rất có ích khi được dùng đúng cách.

Trong lúc nạn cà phê bẩn, cà phê giả đang tràn lan như hiện nay, gu uống cà phê của người tiêu dùng bị lệch lạc, họ bị đầu độc hàng ngày mà không hề hay biết, hoặc có biết cũng đành nhắm mắt uống, vì chẳng biết kiếm cà phê xịn ở đâu. Ấy thế nhưng khi được uống cà phê nguyên chất thực sự, thì thường họ lại chê nó nhạt, chua, kém thơm ngon, bởi họ đã quá quen với hương liệu cà phê giả mất rồi.

Hãy hình dung những kẻ làm cà phê bẩn, cà phê giả: họ bán bột ngô rang với giá cà phê thì lợi nhuận như thế nào, và họ có thể hạ giá tới chừng nào để cạnh tranh? Nhưng điều nguy hiểm nhất là nó làm lệch lạc khẩu vị, đầu độc người tiêu dùng, hủy hoại sức khỏe họ.

Kinh doanh cà phê nguyên chất như mình và một số người khác đang làm thực sự là gặp rất nhiều khó khăn do bị cà phê giả cạnh tranh giá cả và làm thị hiếu tiêu dùng trở nên lệch lạc, nhưng mình và họ vẫn quyết tâm làm đến cùng, trước hết để phục vụ bản thân và cộng đồng. Sau nữa, đơn giản là mình và họ tự thấy rằng phải làm điều này, rằng điều này là đúng đắn. Nghe thì có vẻ buồn cười, nhưng thời buổi này đôi lúc điều đúng đắn không phải luôn có thể dễ dàng nhận biết được. Sống chung quá lâu với những chuyện phi lý, người ta quen mất rồi.

Cà phê thực sự là một món quà hào phóng từ Thượng Đế, với những hương vị tiềm ẩn trong nó, với những gì mà nó đánh thức trong chúng ta, đánh thức những năng lượng dự trữ, trí tưởng tượng, sức sáng tạo mà chúng ta có sẵn nhưng còn đang ngủ quên. Thật phi lý khi lại từ chối món quà này để uống cà phê giả toàn hóa chất độc hại và chất độn.

Hành trình của hạt cà phê từ khi được bàn tay người nông dân chăm sóc trồng trọt nhiều năm trời, mỗi năm một mùa thu hoạch, sơ chế, sàng lọc. Rồi qua những người thu mua, trung gian, đến tay những thợ rang cà phê dồn cả tâm huyết, đổ mồ hôi sôi nước mắt bên lò rang, cố gắng tìm ra điểm thăng hoa của từng loại hạt cà phê của từng mùa, từng vùng nguyên liệu. Rang cà phê rồi xay nhỏ ở kích cỡ phù hợp, rồi đến tay người pha chế, để pha ra đủ các loại đồ uống liên quan đến cà phê. Chất lượng tách cà phê mà bạn uống, phụ thuộc vào cả chuỗi những công đoạn giống như một chuỗi xích dài, mà chỉ một mắt xích nhỏ không tốt hoặc bị lỗi cũng sẽ khiến cả chuỗi xích bị gãy đứt, không hoàn chỉnh. Mỗi một con người tham gia chuỗi mắt xích này đều quan trọng, đều là những nghệ nhân thầm lặng. Để có trên tay những hạt cà phê đầy đặn, sạch sẽ, mình luôn biết ơn những người nông dân cẩn thận, chăm chỉ, lương thiện, những nhà thu mua kỹ tính, trách nhiệm. Mình chỉ cố gắng làm tốt những công đoạn cuối: rang xay pha chế, và đưa nó đến với những người cần nó.

Một tách cà phê nguyên chất mà bạn uống, hoặc trả trước một tách cà phê để phần cho người khác được uống, là bạn đang góp một phần ủng hộ cả một chuỗi giá trị mà những người yêu cà phê chúng tôi đang theo đuổi, bạn ủng hộ từ người nông dân trồng cà phê cho đến những người lao động tham gia chuỗi chế biến, kinh doanh, và thậm chí ủng hộ cả những người cùng thưởng thức cà phê như bạn nữa.

 

Cà phê Việt Nam rất ngon, nó xứng đáng được tôn trọng, được tôn vinh. Hoặc ít nhất, là hãy đánh giá đúng giá trị của nó!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: