dangthieuquang

Kỷ vật của bà

In Uncategorized on Tháng Hai 27, 2013 at 6:14 chiều

 

Thi thoảng về quê chơi, ngồi giã trầu cho bà ngoại. Bà già lắm rồi, tay run yếu, lại móm mém, nên nếu tự giã trầu thì lâu lắm, mà chẳng giã kỹ được. Thảng đôi ba năm mới về thăm bà, có lần về thì lại mải chơi chẳng ngồi giã trầu cho bà được bao nhiêu. Đôi lúc ngồi trên tàu về lại chốn thị thành mới thoáng ân hận chẳng dành thời gian cho bà nhiều hơn. Vài tháng nay bà yếu, có ai giã trầu hoặc nhai hộ đi nữa, thì cũng chẳng nếm được miếng trầu cay. Phải truyền nước và thở ô xy cho bà. Có lúc bà nuốt được cháo và lụi cụi chống gậy đi ra đi vào được, thì lại khuỵu gối ngã, lại nằm dài suốt…

 

Dạo đi Chợ Viềng, thấy một cái cối giã trầu cổ, nho nhỏ xinh xinh, mua về định tặng bà, rồi để quên trên bàn thờ ở nhà bao năm.

 

Những năm cuối đời, bà chỉ có thú vui duy nhất là ăn trầu. Rượu thì bà cũng thích uống, và uống vào thì vui lắm, nói chuyện cao hứng véo von, dí dủm. Hiềm nỗi là bà yếu, nên ít được uống. Nhưng niềm vui thực sự của bà, chính là con cháu. Ai mà biết được trong những ngày quanh quẩn đi ra đi vào, ở nhà, bà thương con nhớ cháu nơi xa đến chừng nào.

 

Con em gái mình, nó cũng hay ngồi giã trầu cho bà. Hôm đưa tang bà, nó cứ ôm cơi trầu của bà mà khóc, làm mình cũng ứa nước mắt theo. Cũng chẳng sao, nước mắt làm người ta nhẹ bớt.

 

Ngồi thơ thẩn nhặt nhạnh mấy món đồ đơn sơ cũ kỹ của bà, lọ vôi, gói thuốc lào, con dao cau cũ mòn vẹt… Thấy thương bà quá, thương cả cái niềm vui hạnh phúc giản dị của bà lúc về già, nay cũng đã chỉ còn là những kỷ vật để con cháu nhớ thương, cất giữ. Ước muốn được ngồi giã trầu cho bà ăn, giờ cũng đã xa vời …

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: