dangthieuquang

Vài điều cần biết về cà phê

In Uncategorized on Tháng Một 3, 2013 at 2:13 chiều

Mình uống cà phê khá lâu rồi nhưng giờ mới đang chập chững tìm hiểu cặn kẽ hơn về cà phê, sưu tầm trên mạng được bài này thấy khá hệ thống, ghim nó vào đây chắc cũng có ích cho mọi người tham khảo. Các bạn có kiến thức và trải nghiệm gì với cà phê thì mạnh dạn chia sẻ và cho ý kiến nhé! Mọi chuẩn mực, suy cho cùng cũng là do con người đặt ra, sau một quá trình chọn lọc. Nhất là với cái món ăn chơi này, chuẩn mực chỉ là tương đối mà thôi. Sự thay đổi & tiến hóa là tất lẽ dĩ ngẫu, ta có thể thấy rõ sự giống & khác nhau trong cà phê đen pha phin kiểu VN & espresso kiểu Ý, hoặc giữa nâu/bạc xỉu với cappuccino, và vô vàn cách uống cà phê khác nhau nữa của các vùng miền…

Tuân thủ những nguyên tắc cơ bản rang xay pha chế thưởng thức cà phê, nhưng cũng đừng quá ngại ngần thử khám phá những trải nghiệm mới…

Chào mừng bạn đã đến với thế giới cà phê!

Thưởng thức

Ban đầu cà phê rất đắt, vì thế chỉ có tầng lớp quý tộc hoặc những người giàu có mới được thưởng thức thứ đồ uống thơm ngon này.

Honoré de Balzac thường uống loại cà phê rất đặc để có thể thức làm việc. Ông thường làm việc tới 12 tiếng một ngày.

Ludwig van Beethoven có thói quen lựa chọn đủ 60 hạt cà phê để pha một tách Mokka.

Johann Wolfgang von Goethe thì có ý tưởng chưng cất cà phê.

Về sau nhà hoá học Friedlieb Ferdinand Runge đã chuyển hoá ý tưởng này thành hiện thực, nhờ vậy mà ông tìm ra caffein. Vào những thời kỳ khủng hoảng, người nghèo không có đủ tiền mua cà phê, họ phải uống các loại đồ uống giả cà phê để thay thế.

Ngày nay, ở một số nước người ta coi việc uống cà phê như một thức uống phổ thông (cà phê thường có hàm lượng Cafein thấp) và ăn kèm bánh trái hoặc hoa quả. Ở Việt Nam cà phê là một thức uống được ưa chuộng, đặc biệt vào buổi sáng (nhưng hàm lượng cafein rất cao chỉ thích hợp với những người quen dùng hoặc nghiện cà phê). Các quán giải khát (trừ các “bar”) thường gọi là “quán cà phê”, mặc dù cũng phục vụ những thức uống khác.

Ý:

– Caffè latte – kiểu cà phê sữa của Ý, một phần sữa nóng, một phần espresso

– Cappuccino – một phần ba là espresso, một phần ba là sữa nóng và một phần ba sữa đánh bông, thêm bột cacao hoặc bột quế

– Cappuccino con panna – cappuccino dùng kem sữa đánh đặc thay vì sữa sủi bọt – Chocolaccino – cappuccino thêm sôcôla nghiền – Coretto – cà phê espresso với rượu mạnh, ví dụ như Coretto con Grappa, Coretto con Fernet …

– Doppio – hai phần espresso

– Espresso – cà phê cực đặc không có sữa hay đường, pha bằng cách cho nước dưới áp suất cao (9 đến 15 bar) đi qua bột cà phê xay cực mịn. Một tách (một phần) espresso khoảng 25 ml

– Lungo – espresso với lượng nước nhiều gấp đôi

– Latte Macchiato – sữa ấm sủi bọt và rót cẩn thận espesso lungo vào

– Mischio – cà phê pha với cacao và kem sữa đánh đặc

– Ristretto – espresso với lượng nước rất ít (15-20 ml thay vì 25 ml)

Thụy Sĩ:

– Canard – cà phê với Marc (rượu mạnh làm từ nho): cho vào miệng một viên đường nhúng rượu, sau đó nhấp tách cà phê pha rượu và kem sữa

– Kaffee crème – cà phê với kem sữa

– Kaffee Melange – cà phê với kem sữa đánh đặc, thường thì kem sữa được phục vụ riêng trong một tách nhỏ

– Luzerner Kafi – cà phê loãng có màu trà, pha thêm Träsch (một loại rượu mạnh của Thuỵ Sĩ, làm từ quả lê, thỉnh thoảng có thêm táo)

– Schale – cà phê sữa

Đức:

– Eiskaffee – cà phê nguội thêm kem vani

– Cà phê Ireland – mokka với whisky, kem sữa và đường

– Kaffee Hag® – cà phê không chứa caffein (Hag là một nhãn hiệu)

– Milchkaffee – cà phê pha qua giấy lọc, một nửa sữa, một nửa cà phê

– Mokka – một loại cà phê đặc

– Pharisäer – cà phê đen với rượu rum, đường và kem sữa đánh đặc

– Rüdesheimer Kaffee – cà phê pha với rượu brandy, kem sữa đánh đặc, đường vani, thêm vụn sôcôla

– Schwaten hay Schwatten – cà phê loãng, cho thêm đường và 2 cl rượu mạnh làm từ ngũ cốc (tiếng Đức: Kornbrand) mỗi tách (đặc sản miền bắc Đức)

– Kaffee kiểu Thổ – cà phê đặc để trong ấm nhỏ, kèm cả bã

Pháp:

– Café au lait – một loại cappucino đặc với một ít bọt sữa (xem cà phê au lait)

– Café Brulot – Cognac pha đường và cà phê

– Café Crème – cà phê với kem sữa hoặc sữa đánh bông

– Café Filtre – cà phê pha phin, loãng hơn espresso đôi chút

– Café natur – cà phê đen

– Café Royal – giống Café Brulot

Tây Ban Nha:

Từ “cà phê” ở Tây Ban Nha thường dùng để chỉ loại cà phê espresso.

– Café solo – đen

– Cortado – thêm sữa đặc có đường (señorita) và một lượng nhỏ sữa hay bọt sữa, thường dùng tách, thỉnh thoảng dùng ly

– Café con leche – cà phê sữa, một nửa cà phê, một nửa sữa (thường được đánh bông)

– Café americano – cà phê phin, cũng để chỉ loại café solo pha loãng

– Café con hielo – một ly đựng đá viên, sau đó thêm đường, cuối cùng là rót cà phê vào

– Carajillo – thêm một ít rượu mùi, brandy hay rum. Cách làm: Đường được khuấy trong một ly với rượu, sau đó đốt lên rồi rót cà phê pha đậm (cà phê espresso) vào. Hạt cà phê và một miếng vỏ chanh được cho vào ly để trang trí.

Việt Nam:

– Cà phê đen nóng: Bỏ cà phê xay vào fin cà phê, nêm chặt cà phê, rồi chế nước sôi lên. Hứng cà phê rỉ ra từ dưới fin. Có hoặc không thêm đường tùy “gu”. (fin=filtre, có nguồn gốc tiếng Pháp, hay filter trong tiếng Anh). Fin thường làm bằng nhôm, nhưng ngày nay do nhu cầu cao của cuộc sống, dịch bệnh lan tràn các loại phin nhôm dần được thay thế bằng loại phin giấy sử dụng một lần “ly cà phê phin tiện dụng ”

– Hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại hình thưởng thức cà phê mới là “cà phê phin giấy”, một sản phẩm mang đầy đủ những yếu tố cà phê phin truyền thống được hình thành do ý tưởng của nhóm thành viên Cafesangtao.vn. Ưu điểm của loại phin giấy này là đáp ứng đầy đủ yếu tố của phin cà phê truyền thốngBản mẫu:Cafesangtao.com.

– Cà phê sữa nóng: dưới đáy ly/cốc có để sẳn sữa đặc (nhiều ít tùy ý), cà phê nóng rơi xuống từ fin , quấy đều. Theo thói quen, cà phê nóng và cà phê sữa nóng thường uống vào buổi sáng sớm trong/trước bữa ăn sáng. Nhiều người uống cà phê nóng/ cà phê sữa nóng mà không cần ăn sáng.

– Cà phê đá, như cà phê nóng, nhưng cà phê pha đặc (nhiều bột cà phê), rồi thêm đá lạnh, có người thích bỏ đường, có người không, tùy “gu”.

– Cà phê sữa đá: Như cà phê sữa nóng, nhưng pha thật đặc (nhiều cà phê, nhiều sữa), rồi cho thêm đá lạnh, quấy đều.

– Bạc xỉu (không rõ nguồn gốc từ này, có thể từ tiếng Hoa? chỉ phổ biến trong miền Nam): Như cà phê sữa, nhưng lượng sữa nhiều hơn, và ít cà phê hơn, thích hợp cho nữ giới; có thể thay sữa đặc bằng sữa tươi. Có hai loại, bạc sỉu nóng và bạc xỉu đá.

– Cà phê trứng – có hai loại:

1. Đập một quả trứng sống vào một tách cà phê nóng, thêm đường, có hoặc không có sữa;

2. Lòng đỏ trứng được đánh bông thành kem, phía dưới có một lượng nhỏ cà phê đen.

Cà phê chồn (hay gọi theo tiếng Indonesia là Kopi Luwak) từng có mặt ở Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20 và mất đi cùng với việc loài chồn (đúng ra là cầy) hay ăn hạt cà phê ở Tây Nguyên gần như tuyệt chủng do bị săn bắt tràn lan.

Cà phê tại Việt Nam thường được thưởng thức qua các phin cà phê (gốc là từ filtre trong tiếng Pháp). Hạt cà phê thường được xay nhỏ, nén vào trong các phin và nước sôi được đổ lên trên để được lọc vào một ly, hay tách, tại bên dưới của phin.

Có nhiều loại phin cà phê mà hai loại thông dụng nhất được làm bằng nhôm hay inox, ngoài ra còn có phin tiện dụng bằng giấy chỉ sử dụng một lần. Có tên là “ly cà phê phin tiện dụng” sản phẩm do một sinh viên trường y sáng chế, ưu điểm và hoạt động như một phin truyền thống đã có từ xa xưa.

Cà phê mang đi là dạng cà phê nhanh, dùng cho những người bận rộn và thường xuyên di chuyển. Dạng cà phê này không ngồi lại quán thưởng thức mà có thể mang đi uống, rất tiện lợi về mặt thời gian và không gian cho mọi người.

Cà phê mang đi gồm có nhiều loại từ cà phê Việt Nam cho đến cà phê Cappuccino của nước ngoài. Hiện nay tại thị trường Việt Nam, cà phê mang đi còn khá mới mẻ và chưa thật sự được phổ biến rộng rãi.

Cách pha chế:

Ngày nay, cà phê dường như đã trở thành trung tâm văn hoá của con người. Chúng ta bắt đầu một ngày mới với một tách cà phê, tán gẫu với bạn bè trong quán cà phê, trở nên năng động hơn cũng sau khi uống cà phê. Để có thể phục vụ chúng ta như vậy, hạt cà phê đã phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp: từ Thu hoạch, Sấy khô, Đóng gói, Rang, Xay… Thế nhưng tất cả những công đoạn kể trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có quá trình cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất: Pha cà phê. Nếu quá trình này được thực hiện thành công thì tất cả những gì bạn phải làm chỉ là thưởng thức tách cà phê của bạn và sống năng động hơn!

Có rất nhiều phương pháp dùng để pha cà phê. Những phương pháp này có xuất xứ rất khác nhau: có cái bắt nguồn từ Pháp, có cái từ Ý, có cái lại từ Nhật. Nhưng dù là phương pháp nào thì cũng nhằm tới một mục đích cuối cùng – đó là một tách cà phê hoàn hảo. Những phương pháp nêu ra dưới đây chỉ là một số ít trong rất nhiều những phương pháp đó:

Phương pháp nhỏ giọt kiểu lọc (Filter drip): đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất vì tiện dụng và dễ làm. Bạn chỉ cần đun nước cho tới gần sôi rồi đổ lên trên cà phê đã được xay. Có hai cách để thực hiện phương pháp này:bằng máy hoặc bằng phễu lọc.

Phương pháp nhỏ giọt kiểu Pháp (French drip): lại là một phương pháp pha cà phê nhỏ giọt nữa. Nước sôi được đổ vào cà phê đã xay, lúc này đang bị nén bởi phần trên của ấm pha cà phê bằng sứ. Cà phê sau đó sẽ nhỏ giọt xuống ngăn dưới của ấm pha

Phương pháp nén kiểu Pháp (French Press): đây là phương pháp được sử dụng phổ biến ở châu Âu, tạo nên tách cà phê có hương thơm hơn và đặc hơn. Cà phê xay được cho vào cốc thủy tinh, đổ nước nóng lên trên và chờ cho ngấm khoảng 4-5 phút. Sau đó, pittông, bộ phận được gắn vừa vặn vào thành trong của cốc, được ấn xuống và lấy hết bã cà phê ra ngoài. Dung dịch còn lại trong cốc là cà phê của bạn.

Phương pháp dùng máy pha cà phê (Percolator): đây là phương pháp hay được sử dụng vào những năm 1950, hiện nay đã lỗi thời vì bất tiện. Đầu tiên, nước được đun sôi trong phần dưới của máy pha, sau đó được đẩy lên tới phần lọc chứa đầy cà phê xay. Sau đó, dung dịch thu được sẽ nhỏ giọt trở lại phần dưới máy pha, tiếp tục chu trình của nó cho tới khi đạt đến độ đặc mong muốn.

Phương pháp chân không (Vacuum): đây là phương pháp khá trang trọng và thường được sử dụng tại Nhật Bản. Máy pha có cấu tạo gồm hai ngăn thủy tinh nhẹ. Nước được đun tới gần sôi ở ngăn dưới, sau đó được đẩy lên ngăn trên, ngấm với cà phê xay ở đó và lúc này ngừng tác dụng nhiệt. Nhiệt độ ở ngăn dưới giảm dần xuống, tạo môi trường chân không khiến cho hỗn hợp cà phê và nước bị hút trở lại ngăn dưới. Ở phương pháp này, cà phê và bã cà phê được tách riêng ra nhờ một thiết bị lọc.

Mẹo pha cà phê

1. Luôn dùng nước sạch và mới để pha cà phê

2. Cà phê phải được pha 3-4 phút ngay sau khi xay

3. Hãy chắc chắn rằng máy pha của bạn sạch sẽ

4. Nhớ hâm nóng tách cà phê trước khi pha, cà phê của bạn sẽ nóng lâu hơn

5. Loại máy xay cà phê phải phù hợp với cách pha cà phê mà bạn dùng.

Cắt dán từ đây:

http://www.cafesangtao.com/index.php?option=com_content&view=article&id=60:cac-cach-thng-thc-ca-phe-tren-th-gii&catid=42:cach-thng-thc-cafe&Itemid=70

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: