dangthieuquang

Thú câu cá diếc

In Uncategorized on Tháng Một 3, 2013 at 12:49 chiều

 

Có dạo tôi hay vác cần câu lần mò các đầm hồ bỏ hoang để tìm câu cá quả. Đó có thể là những ao hồ gần ngoại vi thành phố, đất dự án đã nhận tiền đền bù nhưng chủ đầu tư chưa kịp xây dựng, người ta hay gọi là đất dự án treo. Vài năm bỏ hoang, những ao hồ này cỏ dại mọc um tùm, mặt nước phủ đầy bèo, trang súng, rau dừa, ngổ dại…

Tất nhiên những nơi đó chứa đựng nhiều bất ngờ, cảm giác hồi hộp khi bỗng dưng dưới làn nước âm u ấy bỗng dưng một con cá chuối to tướng nhao lên đớp mồi. Nhưng còn những bất ngờ khác nữa, đó là giữa chốn hoang vu đó, đôi khi bắt gặp những cụ già ngồi im lìm ôm cần trúc, như thể lãng quên hết mọi chuyện trên thế gian.

Vốn hay chuyện, tôi luôn chào hỏi các cụ. Sau đó bao giờ cũng hỏi cụ câu được mấy con rồi, cụ câu cá gì đấy… Câu trả lời hay nhận được là ôi dào, kiếm con rô con diếc cho đỡ buồn ấy mà. Phải nói rằng các cụ già mê câu cá diếc nhất trên đời. Một chiếc cần trúc, phao lông gà, lá chì nhỏ quấn vào sợi cước, ngay gần chiếc lưỡi câu. Mồi ưa thích của cá diếc, và tất nhiên các cụ cũng ưa thích, đó là giun đỏ và giun quế. Giun đỏ đào chỗ đất xốp ẩm sau chuồng gia súc, vườn rau, bụi chuối… Giun quế thì giờ rất sẵn, bán đầy tiệm đồ câu, mua một hộp mười ngàn thì câu thoải mái.

Hầu như những người từng câu cá diếc đều thuộc lòng kiểu ăn mồi của loài cá này. Chiếc phao lông gà dài chừng hai đốt ngón tay và nhỏ, rất nhạy, hầu như hoàn toàn chìm dưới nước, lập là lập lờ. Ban đầu phao hơi nhún nhún, rồi nhún thêm một chút, sau đó bỗng bềnh lên nổi ngang trên mặt nước. Búng nhẹ, cảm nhận con cá diếc dũi dũi dưới làn nước, nhấc cần, một chú diếc giãy giãy treo tòng teng trên không trung, những cái vảy trắng lấp lóa, niềm vui nho nhỏ mà hân hoan khó tả. Nhàn nhã, nhẹ nhàng, không ồn ào và mất sức, đó là cảm nhận chung về cái thú câu cá diếc, và cũng là lý do mà những người già yêu thích nó. Trong những lúc như thế, họ sẽ rủ rỉ rù rì kể lại những kỷ niệm ấu thơ xa lắc xa lơ, khi họ còn là những cậu bé chốn làng quê xa xôi nào đó.

Trong phút chốc, những ngày tháng êm đềm hạnh phúc vô lo bỗng ngập tràn ký ức. Thời gian trôi qua không bao giờ trở lại, kỷ niệm đẹp đẽ, trong sáng, và đầy những tiếc nuối. Đời người ngoảnh đi ngoảnh lại đã trôi vèo qua, mong manh như những cánh bèo tấm ao thu. Man mác buồn như Mùa thu câu cá của cụ Nguyễn Khuyến, vào cái lúc xế chiều, như thể cái bóng thời gian in trên mặt nước ao thu vắng vẻ, và ta chợt nhận ra đời người chỉ là một giấc ảo mộng, chợt nhận ra cái nỗi cô đơn sâu thẳm của thân phận con người.

Có lẽ hầu hết những người yêu thích câu cá diếc, trong cuộc sống họ đều là những người hiền lành, nhạy cảm, và ít nhiều tinh tế. Câu cá diếc thực sự là một cách thư giãn, và so sánh nghe có vẻ buồn cười, nhưng nó cũng như một cách thiền.

Tạm thời không lan man về ý nghĩa tinh thần nữa, cứ cái đà ấy khéo mà thú câu cá diếc lại “triết” quá, e thành ra lố bịch. Chỉ xét về mặt thực tế, thì cá diếc là một loại cá rất ngon. Cá diếc nhỏ ngày xưa các cụ hay ăn gỏi theo kiểu chống cá vào cái chum nước sạch dăm ba ngày, khi ăn cho ra cái bát nước, rồi ăn gỏi nguyên con cá đang bơi cùng nước chấm, rau thơm, và các gia vị khác. Diếc nhỡ nhỡ thì rán giòn chấm nước mắm chanh ớt tỏi, đưa cay với vò rượu sủi tăm, chắc là khá tốn rượu! Diếc to thì rán sơ rồi kho tương nhừ đến mềm xương, ăn với cơm nóng đến no bụng mà vẫn muốn ăn nữa. Đặc biệt trứng cá diếc rất thơm ngon, bùi, mà lại lành tính. Cá diếc vốn ưa nước sạch, nên nước ô nhiễm là chúng không sống nổi, nên ăn các món chế biến từ cá diếc cũng cảm thấy khá an tâm, trong thời buổi mà khắp nơi bị ô nhiễm như hiện nay.

Về cơn bản, cá diếc cùng là họ hàng với cá chép, từ hình dáng cho đến đặc tính kiếm mồi, sinh sản, đều khá giống nhau. Cá diếc nhỏ hơn cá chép, màu trắng, không có râu, nhưng chúng hay sục mồi ở đáy bùn, ăn rễ cây, thủy sinh thân mềm, phù du, vụn ngũ cốc… Vì thế dễ hiểu là mồi bột câu cá chép hoàn toàn có thể câu cá diếc, và ở một số ao hồ, mồi bột còn hiệu quả hơn mồi giun. Cách câu hiện đại cũng hiệu quả hơn, đó là câu tay thẻo đôi kiểu Đài Loan (câu Đài), trừ trường hợp gặp chỗ nước quá nông. Sở dĩ chỗ nước nông không nên áp dụng câu Đài, là vì phao kiểu câu Đài hơi dài (từ 20cm – 40cm). Tuy nhiên, cá diếc ưa chỗ nước sâu từ 1m trở lên, nên nói chung câu Đài rất hiệu quả. Cá diếc hay đi theo đàn, rất thường xuyên câu lên cả đôi cá, mỗi con nuốt một lưỡi câu. Một ưu điểm nữa khi câu Đài, là vê mồi nhanh hơn, sạch sẽ. Con cá diếc, giống như cá chép, mồm chúng luôn hớp hớp tạo chênh lệch áp suất, tạo ra một lực hút như dòng chảy để thức ăn tự chui vào mồm chúng, khi vào mồm rồi con cá sẽ nhằn những vật cứng hoặc những thứ mà chúng không thích ra, chỉ giữ lại những thứ hợp khẩu vị chúng. Thường lúc đó chúng sẽ ngửa đầu thả bong bóng và để dễ nuốt mồi vào bụng, đó là lý do tại sao cái phao bềnh lên. Còn những cái nhún nhè nhẹ của phao chính là lúc lực hút chưa đủ kéo miếng mồi vào miệng con cá, miếng mồi chỉ khẽ đung đưa, khiến cái phao lay động.

Cá diếc thường chỉ bằng ba đến bốn ngón tay, loanh quanh một vài lạng, con to nhất cũng chỉ to hơn bàn tay. Nhưng thật kỳ lạ, niềm vui đơn sơ mà nó đem lại cho những người câu cá thì không hề nhỏ. Chỉ tiếc một điều, ngày nay quá trình đô thị hóa và hiện trạng ô nhiễm môi trường khiến những ao đầm nước sạch ngày càng bị thu hẹp. Nạn đánh bắt bừa bãi và chích điện cũng khiến số lượng chúng giảm đi nhanh chóng.

Đôi khi muốn tìm lại hình ảnh những người muôn năm cũ nhàn nhã ôm cần trúc ngồi câu cá diếc bên bờ ao vắng, mà tìm hoài vô vọng. Cảnh xưa thay đổi, giờ chỉ thấy những tòa cao ốc xa lạ, người cũng đã đi mất, hồn ở đâu bây giờ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: