dangthieuquang

Những anh giáo làng hơi bị hay

In Uncategorized on Tháng Sáu 4, 2012 at 7:33 sáng

Có bạn hỏi dạo này anh có thấy phim nào hay mách em với, cứ như mình là nhà phê bình điện ảnh không bằng. Mình bảo phim mới ra thì anh không biết, nhưng phim cũ thì gần đây anh có xem Dead Poet’s Society, The Next Three Days, thấy cũng được được. Hai phim này có một điểm chung, nhân vật chính đều là những giáo viên, tuy nhiên nội dung thì chả liên quan.

 

Dead Poet’s Society là phim về một anh giáo văn chương (Robin Williams đóng) dạy bọn trẻ cách cảm nhận và học văn chương không giống ai, phương pháp giáo dục của anh hoàn toàn phá cách và để bọn trẻ tự khám phá chính tiền năng bản thân chúng, từ chỗ bị động đến chỗ chủ động, là chính mình, biết nhận ra sức mạnh trí tưởng tượng của chính mình. Nghe nội dung thì chán chết, nhưng thử xem vài phút rồi thì đố mà dứt ra được. Cảnh ấn tượng trong phim là trong bài học đầu tiên về thơ ca, anh giáo gọi bọn trẻ đến bên khung ảnh và bảo chúng lắng nghe những tiếng thì thầm của những người muôn năm cũ, để chúng hiểu ý nghĩa quan trọng của việc nắm bắt lấy cái hiện tại quý giá và trân quý mỗi ngày mới thức dậy, hay khi anh giáo bảo bọn trẻ xé tan trang sách giáo điều dạy người ta cách phân loại và xếp hạng thơ, cảnh khác nữa là khi dạy bọn trẻ cách nhìn mới về sự vật, anh giáo nhảy phắt lên bàn, và khuyến khích bọn trẻ làm theo.

 

Bộ phim có sức hút và truyền cảm hứng mãnh liệt, nhất là với những bạn làm công việc liên quan đến nghệ thuật sáng tạo, không nên bỏ qua.

 

The Next Three Days về một anh giáo khác (Russell Crowe đóng) nhưng trong phim chả thấy anh này dạy dỗ học trò là bao, chủ yếu là cảnh anh chàng mày mò súng ống và học hỏi hàng loạt hành vi phạm pháp. Chả là anh có cô vợ bị kết án oan giết người. Ban đầu chàng còn tìm luật sư định giải thoát cho nàng bằng lý lẽ, sau khi thấy hết hy vọng, chàng tìm đến một tay tổ chuyên vượt ngục để học hỏi tay này vài đường cơ bản, sau đấy chàng bắt đầu thực hành. Lời khuyên từ gã cựu tù là để vượt ngục không khó, mọi cánh cửa đều có những chìa khóa ở đâu đó, nhưng giữ được tự do còn khó hơn, và sẽ phải cần đến một xe tải tiền. Ngoài ra bước vào chuyện này người ta cũng phải sẵn sàng làm vài thứ như xô ngã một bà cụ già trên xe bus, bắn cảnh sát, giết một vài mạng, hoặc bị giết, đại loại thế. Để có một xe tải tiền, anh giáo này lúc bí quá tí nữa cầm súng  xông vào cướp nhà băng, may mà anh bình tĩnh lại rồi theo dõi một đám sản xuất kẹo đá và xông vào bắn chết thằng trùm, cướp bằng sạch tiền, tuy không đến một xe tải nhưng cũng đầy cái túi du lịch. Kế hoạch giải cứu tinh vi đánh lừa cảnh sát được thực hiện trót lọt và thót tim đến phút cuối, anh giáo trốn thoát cùng vợ con sang Venezuela với mớ tiền. Phim chả triết lý cao siêu gì ngoài chuyện người ta phải có niềm tin và theo đuổi đến cùng, bất chấp mọi rào cản và những vấn đề về đạo đức hay luật pháp.

 

Ôi những anh giáo, các anh hơi bị hay của nó!

Advertisements
  1. ..co njem tjn va theo duoj den cug ,bat chap moj.rao can? : (dao duc hay luat phap ,…) .!

  2. .rat hay ! a la nha fe bjh fjm cug ok day !

  3. Interesting suggestion!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: