dangthieuquang

Nhập môn câu cá

In Uncategorized on Tháng Chín 4, 2008 at 9:18 sáng

Dưới đây là bài viết thứ hai trong loạt bài chuyên đề câu cá của tạp chí Thể thao Văn hóa & Đàn ông số 35 – tháng 9/2008

Nhập môn câu cá

Nếu bạn lần đầu tập câu cá, lời khuyên là hãy bắt đầu chọn kiểu câu đơn giản nhất, đó là câu cần trúc lưỡi đơn theo lối truyền thống. Ngay cả những đứa trẻ cũng có thể câu được cá rô bằng cách câu đơn giản này. Một chiếc cần trúc, một sợi cước buộc thẳng vào đầu cần, đầu kia là lưỡi câu, ở giữa là chiếc phao xốp hoặc lông gà được cột vào dây câu bằng một sợi chỉ để có thể thay đổi vị trí theo mực nước nông sâu. Mồi câu thì tùy, có thể là giun, tôm nhỏ, mồi bột, khoai lang nướng, cào cào, sâu kén, nhộng ong… Nếu chọn mua cần câu bằng cây hóp đá thì có độ dẻo và khỏe hơn nhiều so với cần trúc, tuy nhiên nó sẽ to và nặng hơn. Người ta thường chỉ dùng cần hóp đá để câu cá quả và các loại cá to trong những trường hợp riêng biệt. Hiện nay ít ai dùng cần câu nhấc thẳng con cá từ dưới nước lên bờ, họ quần cho con cá mệt rồi dùng vợt để vớt lên.

Cũng là kiểu câu cần tay lưỡi đơn này, bạn có thể lựa chọn mua những cây cần graphite hoặc carbon rẻ tiền, dễ dàng thu lại theo nguyên lý của những cây ăng ten, cấu tạo dạng ống lồng, gọi là cần thụt. Những cây cần này nhẹ, gọn gàng, tiện lợi. Tuy nhiên phải mất một thời gian để có thể cảm nhận nó, bởi khác với những cây cần trúc hay cần hóp tự nhiên kia, cần câu nhân tạo có độ dẻo và đàn hồi rất khác, mới tập câu sẽ rất khó chịu vì cảm giác không thật tay. Mọi chuyện bắt đầu phức tạp hơn vì một khi đã câu loại cần này, theo kiểu câu thịnh hành hiện nay của Trung Quốc và Đài Loan, cũng như một số nước Châu Á khác, bạn phải học hỏi cách căn phao, hạt chặn, chì, cách buộc lưỡi câu, thẻo câu. Tóm lại bạn phải tìm kiếm thông tin trên mạng (cái này thì dễ thôi), hoặc có người rành kiểu câu này hướng dẫn cho. Và ngay cả mồi câu cũng vô vàn loại, chứ không chỉ còn là con giun con dế như ngày xưa.

Rồi thì thế nào bạn cũng sẽ bị tò mò bởi hàng trăm loại cần câu và máy câu hào nhoáng, như thể chỉ cần sở hữu chúng là sẽ câu được khối cá ngay ấy. Nếu không được tư vấn, hẳn bạn sẽ tiêu phung phí tiền vào những món đồ câu vô bổ. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản, rẻ tiền, cho đến khi bạn nắm vững kỹ thuật các môn câu thì lúc đó bạn cũng đã rành hầu hết những món đồ hiệu phục vụ câu cá, nắm vững giá cả, và khi đó sắm đồ xịn cũng chưa muộn.

Hãy nhanh chóng kết bạn với những tay câu đi trước, họ sẽ cho những lời khuyên có ích và thực tế. Đừng bao giờ chưa biết gì mà bước vào tiệm đồ câu hỏi: “Anh có loại cần câu nào tốt nhất? Dây cước nào dai nhất? Lưỡi câu nào bén nhất?” – Người bán hàng sẽ biết ngay bạn là một tay mơ, và có thể bạn sẽ mua phải những món đồ câu không phù hợp.

Những cây cần rẻ tiền, máy câu rẻ tiền, vẫn bắt được nhiều cá to, nếu câu đúng cách. Bạn hãy đến những hồ câu cân dịch vụ sẵn cá, nghĩa là hồ câu tính tiền trên đầu cần. Ở Hà Nội thông thường 15.000 đồng/cần. Câu cá lên không lấy thì lại thả xuống, lấy thì cân rồi tính tiền theo giá chợ hoặc nhỉnh hơn đôi chút. Như thế bạn có thể câu cả ngày mà không bị áp lực gì cả. Chứ nếu đến những hồ câu giờ, họ tính tiền theo giờ câu, cá lại thưa, bạn sẽ không chịu thấu!

Hồ câu cân không hạn chế kiểu câu, bạn có thể tập câu cần máy bằng kiểu câu lancer (lăng xê) – Kiểu câu này khá dễ, mắc mồi vào lưỡi câu, hoặc nhào mồi bột bóp nhuyễn vào lưỡi gắn lò xo chuyên để câu lancer, sau đó dùng cần câu vẩy mồi ra giữa hồ. Nới mobil (chức năng giống bộ côn truyền động) để khi cá cắn dây câu có thể tự xả, khi đó máy câu sẽ phát ra tiếng xè xè báo hiệu, và khi đó chỉ việc nhấc cần, khóa máy ngừng xả dây, rồi quay máy thu dây, kết hợp với sự cương nhu của cần câu. Khi con cá bị kéo vào gần bờ, dùng vợt để vớt nó lên, cho vào giỏ. Vậy là xong!

Mỗi người một sở thích. Đa số mọi người chọn cách câu lục, một số ít khác chọn câu tay lưỡi đơn và lancer. Kỹ thuật câu lục không khó, tuy nhiên cách học nhanh nhất là hãy đi theo một người rành câu lục. Cái quan trọng là ngoài kỹ thuật còn rất nhiều thứ khác liên quan, phải tìm hiểu về các loài cá, thói quen, tập tính ăn mồi của chúng, từ đó sử dụng và pha trộn mồi câu mới hiệu quả.

Có thể nói mồi câu luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Thiết bị và kỹ năng câu có tốt đến đâu đi nữa mà mồi câu không ra gì thì cũng vô ích.

Phân loại nhanh một số loài cá nước ngọt phổ biến hiện nay:

Cá đen: Gồm các loại da trơn như trê, trê phi, basa, tra, nheo, lăng, chiên, chim, sộp đen, trạch, trắm đen. Tất cả những loại cá này đều ăn tạp, ưa chất tanh, chúng kiếm ăn chủ yếu tầng đáy, hầu như ăn bất cứ thứ gì từ chất bột ngũ cốc, củ quả, côn trùng, đặc biệt ưa thích giun, tôm tép, gián đất, nội tạng gia cầm. Bên cạnh đó cá rô phi tuy được coi là cá trắng nhưng cũng ăn tạp như trên. Cá quả (chuối hoa) và cá sộp (chuối đen) thì chỉ ăn mồi còn sống là những con ếch nhái côn trùng nhỏ, cá con, tôm tép, các loài giáp xác nhỏ. Thức ăn ưa thích của trắm đen là ốc đá, chúng có hàm răng khỏe đủ để nghiền nát vỏ ốc, vì thế nhiều nơi người ta còn gọi chúng là trắm ốc. Đặc tính ăn mồi của đa số các loại cá này là chúng nuốt chửng thức ăn.

Cá trắng: Gồm các loại chép, diếc, trôi, trắm cỏ, mè. Thức ăn ưa thích của chúng là chất bột ngũ cốc, rau cỏ củ quả, rong rêu, phù du, rễ các loài thủy sinh,
các loài thân mềm. Cá chép trưởng thành ăn cả ốc, chúng nuốt chửng vào ruột rồi tiêu hóa từ từ. Cá mè thì thích chất béo, chất mỡ, hay ăn lửng ở tầng nước mặt. Cá trôi nhỏ cũng hay ăn ở tầng nước mặt. Đặc tính ăn mồi của các loại cá này là chúng thường hớp vào thổi ra thức ăn, nhằn lấy những vụn nhỏ bột thức ăn trong nước, lọc lấy những phần tử nhỏ, chứ ít nuốt chửng ngay. Vì vậy lợi dụng đặc tính này những người câu cá thích sử dụng lưỡi câu nhỏ, nhẹ, để khi hớp mồi con cá dễ dàng hớp theo cả lưỡi câu vào miệng, khi chúng thổi ra thì lưỡi câu vốn rất sắc bén sẽ móc vào mép. Giun cũng là món mồi ưa thích của các loài cá trắng.

Môn câu cá có muôn hình vạn trạng, trên đây chỉ là một số điều sơ đẳng cơ bản. Nếu có hứng thú các bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin trên mạng về các câu lạc bộ câu cá, sẽ có nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn vui vẻ và thú vị!

Advertisements
  1. Ôi dào, câu view thì có.

  2. Ối em lại tưởng câu gái thật nên click vào xem dạo này anh giai làm ăn ra sao, hóa ra là bị lừa.

  3. Mải vui quên hết lời em dặn dò!

  4. Mải câu quên hết lời em dặn dò!

  5. Em đọc và tham khảo khá nhiều, đang học hai ông cần thủ gần nhà để có thêm kinh nghiệm

  6. Ông làm thầy dậy câu cá 50 KG đi, đừng viết văn nữa h e he

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: