dangthieuquang

Mãi mãi là cần thủ!

In Uncategorized on Tháng Chín 3, 2008 at 12:20 chiều

Logo của Hook Cafe một thời

Tạp chí Thể thao Văn hóa & Đàn ông số 35 – tháng 9/2008 (số mới nhất) vừa đăng một loạt 5 bài viết chuyên đề câu cá của các thành viên Âu Lạc. Bạn nào mà quan tâm thì hãy tìm mua đọc ở các sạp báo. Dưới đây tớ giới thiệu đến mọi người nội dung một trong những bài viết đó:

Chuyên đề câu cá: Mãi mãi là… cần thủ

Hiện nay phong trào câu cá giải trí ở Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, có xu hướng trở thành môn thể thao chuyên nghiệp. Miền Nam có hệ thống các câu lạc bộ (CLB) câu cá 4so9, ngoài Bắc có hệ thống các CLB câu cá Âu Lạc, CLB câu cá Hà Nội… Nhìn vào số lượng những website sau đây có thể thấy rõ điều đó:

www.vietnamangling.com.vn

www.clbaulac.com

www.4so9.com

www.caucavietnam.com

www.clbcaucahanoi.com

www.hanoifishing.com

www.caucaquangbinh.com

www.168vnfishingtackles.com

www.docau.com

www.hocaudongque.com

Máu săn bắt dường như luôn chảy trong huyết quản mỗi người đàn ông, dù cho có vẻ như chúng bị chôn vùi bởi muôn vàn điều quan trọng khác trong cuộc đời chúng ta. Nhưng một ngày đẹp trời nào đó, bạn khám phá ra thứ đam mê ấy, và từ đó bạn không thể từ bỏ được nó nữa.

Những người mê câu cá là như vậy đấy. Cũng không có gì lạ khi theo đuổi thú vui này hầu hết là đàn ông, bởi lẽ từ ngàn xưa đàn ông luôn đảm nhận phần săn bắt, phụ nữ thì hái lượm. Cũng vì lẽ đó, ai đã mê câu cá thường cũng mê săn bắn, chẳng qua họ không có điều kiện để theo đuổi nốt cái thú vui xa xỉ tốn kém và bị cấm ấy mà thôi. Rất nhiều người trước kia vốn là tay thiện xạ, từ khi khắp nơi cấm săn bắn và việc kiểm soát súng săn trở nên chặt chẽ hơn, họ chuyển sang câu cá.

Đặt vào tay bạn một chiếc cần câu, mọi thứ trở nên vô cùng giản dị và sáng rõ: Hãy tìm cách câu được cá, vậy thôi, mọi thứ khác không tồn tại nữa. Chính vì sự thuần khiết này mà nhiều người say mê câu cá, họ tìm thấy ham muốn của mình, sự háo hức, hồi hộp, họ phải mưu mẹo khéo léo, phải kiên trì nhẫn nại, và cuối cùng là nếm trải cảm giác chiến thắng hay thất bại nữa. Họ tìm thấy chính mình trong đó, hoặc tìm lại được phần nguyên thủy, trẻ thơ của mình.

Những năm gần đây, cùng với sự thay đổi rộng khắp của xã hội, nhịp sống đô thị hối hả, áp lực công việc gia tăng, rất nhiều người đã tìm đến thú vui câu cá để giải tỏa căng thẳng, lấy lại cân bằng. Những người này nhanh chóng tìm thấy tiếng nói chung, chia sẻ kinh nghiệm câu kéo, và như một lẽ tất yếu, họ lập ra những nhóm câu hoặc các câu lạc bộ, các diễn đàn trên mạng, tổ chức hoạt động câu cá dã ngoại cuối tuần, v.v…

Đành rằng người ta đã câu cá từ lâu lắm rồi, suốt từ thời tiền sử, khi lưỡi câu còn làm bằng xương, sừng, dây câu còn là những sợi vỏ cây. Nhưng sở dĩ hiện nay khi nó đang rầm rộ, manh nha trở thành một môn thể thao ở Việt Nam, thì ta phải lần ngược lại cách đây sáu năm, đó là năm 2002. Khi đó internet đã phổ biến, có một anh chàng ở TP.HCM phụ trách công nghệ thông tin trong hãng Unilever mê câu cá tên là Nguyễn Anh Nguyên đã mở ra một diễn đàn, có cái tên miền chả liên quan gì đến câu cá hết, đó là www.4so9.com – Nghe có vẻ như liên quan đến vàng bạc thì đúng hơn. Kể từ khi có diễn đàn này, dân câu tấp nập hơn hẳn, phong trào câu cá phát triển rất nhanh. Thông tin quả là đóng vai trò vô cùng quan trọng! Cũng phải kể đến một cây bút tài hoa đã truyền cảm hứng đến nhiều tay câu khắp mọi miền, đó là nhà báo Việt Hòa – Một người đam mê câu nổi tiếng. Có thể coi như năm 2002 hệ thống CLB câu cá 4so9 được thành lập cùng với sự ra đời của www.4so9.com, đến nay diễn đàn đã thu hút hơn 8000 thành viên và hàng trăm hội viên CLB, do sáng lập viên Nguyễn Anh Nguyên làm chủ nhiệm.

Khi đó một số dân câu Hà Nội chưa có diễn đàn riêng cũng truy cập vào website này, dần dần thành một nhóm, và thậm chí lập ra hẳn một CLB câu cá thể thao, viết tắt là SFC (Sport Fishing Club) do ông Bùi Hữu Cư làm chủ nhiệm. CLB câu cá thứ hai được chính thức thành lập ở Hà Nội năm 2006, tập hợp hầu như đầy đủ các tay câu lão luyện vốn đã đi câu với nhau bao năm ròng, đó là CLB câu cá Hà Nội – Trụ sở ở quán cà phê 101 Bùi Thị Xuân, quán này do tay câu biệt danh Trung “giun” làm chủ. Sở dĩ có cái tên ấy là vì anh ta có sở trường kiếm mồi giun câu cá rất tài. Quán vợ chồng anh ta chỉ bán hàng buổi sáng, chiều đóng cửa đi câu, biết thế nên buổi sáng dân câu tranh thủ ngồi rất đông, như một lịch sinh hoạt bất di bất dịch. Chủ nhiệm CLB này là ông Nguyễn Xuân Thái.

Cùng thời gian cuối 2005 và đầu 2006 các thành viên sinh hoạt trên diễn đàn www.4so9.com nhưng sinh sống tại Hà Nội thấy cần phải thành lập một diễn đàn riêng, thế là www.hanoifishing.com ra đời, sau đó là www.caucavietnam.comwww.clbaulac.com rồi www.vietnamangling.com.vn – Điều này phản ánh xu hướng tất yếu về sự đa dạng hóa các mô hình hoạt động, cạnh tranh với nhau trong việc thu hút các thành viên, gần giống như các CLB bóng đá vậy. Các giải thi câu giao lưu giữa hệ thống các CLB được tổ chức thường niên, nhân dịp những ngày kỷ niệm thành lập CLB. Hệ thống các CLB câu cá Âu Lạc do ông Triệu Du làm chủ nhiệm hướng tới một mô hình khung toàn diện, nhen nhóm phong trào khắp các tỉnh thành, bài bản, để hòa nhập với xu hướng chung của các CLB câu cá trên thế giới, mà Tr
ung Quốc và Đài Loan là những ví dụ rõ nhất. Trong tháng 9/2008 một giải thi câu giao lưu được tổ chức với sự phối hợp của Âu Lạc và 4so9, góp mặt nhiều cao thủ Bắc, Trung, Nam, các cao thủ của Trung Quốc, Đài Loan…

Từ một thú chơi, nó trở thành một môn thể thao thực sự. Không những thế, người ta đã đẩy nó lên thành một nghệ thuật, trong đó chứa đựng cả những triết lý riêng cho từng môn câu. Mỗi CLB có tiêu chí riêng, khẩu hiệu riêng. Nếu như 4so9 có câu slogan “Hãy câu cho vui đời!” thì Âu Lạc lại thêu lên mũ áo đồng phục dòng chữ “Be an angler forever” (Mãi mãi là cần thủ) – Nghe như một lời tuyên thệ vậy!

Tùy theo địa hình từng vùng miền mà các môn câu phát triển khác nhau. Miền núi và trung du thiên về câu sông suối đầm hồ tự nhiên. Các thành phố và đồng bằng Bắc Bộ chủ yếu câu ao hồ dịch vụ. Vùng ven biển và hải đảo tất nhiên rành câu cá nước mặn, nước lợ. Các tỉnh Nam Bộ câu cá đồng, kênh rạch sông ngòi, đặc biệt câu cá lóc rất giỏi. Riêng dân câu TP.HCM thì món gì cũng chơi, và đều giỏi. Một số cái tên “chịu chơi” nhắc đến dân câu hầu như ai cũng biết, đó là vợ chồng “lão tướng” Hồ Văn Hán, nhóm câu gia đình anh Huỳnh Minh Định (cả nhà đều cầm cần, riêng anh này mấy năm liền vô địch câu thi), hai bố con anh Huỳnh Phong ở Biên Hòa, nhóm chuyên trị cá lóc của Tuấn Hàng Xanh, những tay câu trẻ năng động như Hồng Sơn và Phạm Ngọc Tỉnh (Tỉnh cá lóc), nhóm “6 trái lựu đạn” với các cô gái mê câu…

Ở Hà Nội, do đặc thù địa lý nên không phong phú bằng về các môn câu, nhưng lại cũng chuyên sâu theo từng loại cá nước ngọt. Có thể kể ra đây vài tên tuổi thuộc hàng “có sao có vạch” như bộ ba Hưng, Hạc, Công chuyên săn trắm đen Đầm Trị ở Phủ Tây Hồ, họ đã bắt hàng trăm con trắm đen quý hiếm, với những con cá nặng tới vài chục cân. Nhắc đến Hưng “sần” thì hầu như dân câu ai cũng biết tên và tỏ ra tự hào, quý mến. Môn câu rê cá quả đầy tính nghệ thuật còn sót lại vài người, trong đó có ông Tòng “khỉ” kiếm cơm hàng ngày bằng con cá. Câu chép thì nhiều cao thủ quá, kể không hết. Tựu trung lại ở Hà Nội thịnh hành hai kiểu câu lục, đó là câu lục xa bờ và câu gần bờ (còn gọi là câu đầu cành). Câu xa bờ thì lưỡi lục, phao, cước, cần câu, máy câu… đều phải to, cứng. Lý do là vì cá to hay lởn vởn ngoài xa, mỗi lần cá chạm là phải giật cật lực, càng nhanh càng tốt. Cá to lớp vảy rất dày, đặc biệt là vảy trắm đen giống như một lớp áo giáp cứng và dày, đòi hỏi lưỡi lục ngoài độ sắc bén còn phải cứng và khỏe. Những tay câu trung thành với câu lục đầu cành thì thích lưỡi lục nhỏ, bén, họ chủ trương lấy nhu thắng cương, đề cao sự tinh tế. Thường những tay câu đầu cành rất giỏi câu chép. Ngoài hai kiểu câu lục ra còn có môn câu cần tay lưỡi đơn kiểu Đài Loan mới du nhập cũng đang được ưa chuộng, có khả năng trong tương lai sẽ phát triển mạnh ở Hà Nội và TP.HCM.

Mỗi CLB câu cá đều có bản sắc, sở trường và sở đoản riêng. Các nhóm câu biển suốt dọc chiều dài đất nước và các hải đảo cũng rất mạnh, họ tập trung thành nhiều nhóm nhỏ, tuy chưa tổ chức bài bản, nhưng kinh nghiệm câu thì vô cùng phong phú. Ở đây không nói đến ngư dân chuyên nghiệp, chỉ nói đến những người coi câu cá như một thú vui, một môn thể thao giải trí, họ tìm đến nhau để chia sẻ niềm đam mê bất tận ấy, tìm lại chút tinh thần săn bắt bầy đàn cổ xưa còn sót lại đâu đó trong tiềm thức.


Nên gọi họ là Bộ Lạc Câu hay là Câu Lạc Bộ?

Advertisements
  1. Ừ nhỉ, Cáo làm anh nhớ đến dạo ấy. Hừ hừ!!!

  2. Màu nguyên thủy của nó có chóe thế đâu chàng. Gừ!!!

  3. ‘Bộ lạc câu’ có lẽ đúng hơn anh ạ…mà sao dạo này anh toàn blog cá với mú mãi thế….

  4. hình thì đúng là lưỡi câu thật, nhưng giống chứ H trong chứ Huy anh nhỉ!? 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: