dangthieuquang

Du hí đầu Xuân

In Uncategorized on Tháng Mười Hai 27, 2007 at 6:10 chiều

Đầu Xuân rảnh rỗi, bèn rong ruổi về quê cũ chơi.

Lại một mình một ngựa sắt lang thang những cung đường vắng. Núi non vùng cao hùng vĩ, những cành mận nở trắng rừng. Cảnh xưa vẫn còn đó nhưng người cũ đã xa xôi, những bạn bè xưa giờ tứ tán. Những cây cầu đổ gục bên bờ suối vắng, bờ đá ven sông ngày xưa ngồi câu cá có lẽ đã chút hao mòn mưa nắng. Và lòng mình chắc cũng hư hao ít nhiều.

Sự cô độc đem đến sức mạnh kỳ lạ.

Những cuộn phim mang theo đã chụp hết sạch. Ảnh bình thường thôi, với những cây cầu vô danh, những bụi lau dại phất phơ. Hay một cột mốc xa lạ. Một vài địa danh chả ai nhớ tới, chìm trong quên lãng. Những cây mận nở trắng núi rừng. Đường lên Bắc Hà hùng vĩ như cảnh phim về Tây Tạng vậy. Chợt thấy lòng mình nhẹ như mây bay đỉnh núi, kiếp người sao mà ngắn ngủi, sao mà đẹp đến thế! Những phiên chợ vùng cao đầy màu sắc. Năm nào ta đã đến đây, năm nào em còn má hồng e thẹn lúm đồng tiền. Có lẽ giờ này em đã tay bồng tay bế nơi nào. Những chảo thắng cố vẫn nghi ngút khói bên bát rượu ngô thơm nồng nàn. Họ uống cho say tràn cung mây, cho quên tháng ngày. Cuộc vui nào rồi chẳng đến lúc tàn?

Đường về mưa bụi. Con đường về sao xa xôi mịt mù, chạnh lòng một kẻ giang hồ vặt nhớ tiếng cơm sôi bên ánh lửa nhà sàn. Manh áo mưa mỏng, lạnh. Cảm giác một mình lang thang thật tuyệt. Bây giờ, tháng mấy rồi hỡi em?

Một thanh niên người H’Mông nhỏ bé ngồi trên một tảng đá lớn chênh vênh bên đường, nhìn ra thung lũng mênh mông, phía dưới là thung sâu, bên kia là non cao chót vót. Anh ta thổi sáo, tiếng sáo thật cô đơn, thật buồn. Có lẽ anh ta đã hóa đá từ kiếp nào.

Một quán cóc ven đường, cuối thị trấn nào đó, ngồi uống chén trà suông, mơ về “nơi xa lắm” – viết vài dòng để nhớ khoảnh khắc này. Một cảm giác lạc loài. Nghĩ đến điều gì cũng thấy đẹp đến tuyệt vọng, bất giác thở dài. Cảm giác như ta mê mải đi tìm Nàng Xuân, mà nàng đã đi khỏi tự lúc nào.

Nàng ở đâu, hỡi Nàng Xuân yêu kiều?

Thể Thao & Văn Hóa cuối tuần số 22 – 28/12/2007

  1. Hờ! Anh giai ti du h sướng nhở?

  2. Buồn như chấu cắn, thế m nh Thổ bảo sướng ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: